Assist.Prof.Dr.Phimpha Soisungnoen

Assist.Prof.Dr. Phimpha Soisungnoen

ผศ.ดร. พิมพา สร้อยสูงเนิน

phimpha.so@rmuti.ac.th

089-286-4796

  • ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (เคมี) มหาวิทยาลัยขอนแก่น
  • วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เคมี)  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  • วิทยาศาสตรบัณฑิต (เคมี)  มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ตำแหน่งทางวิชาการ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์

ตำแหน่งบริหาร

  • พ.ศ. 2562-2565 หัวหน้าสาขาเคมีประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ (คำสั่งมหาวิทยาลัยฯ ที่ 0278/2562)
  • พ.ศ. 2562-2565 คณะกรรมการประจำคณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์
  • พ.ศ. 2562-2565 คณะอนุกรรมการบริหารงานบุคคลประจำคณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ (คำสั่งคณะวิทยาศาสตร์ฯ ที่ 050/2562)
  • พ.ศ. 2562-ปัจจุบัน คณะอนุกรรมการวิชาการประจำคณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์ (คำสั่งคณะวิทยาศาสตร์ฯ ที่ 063/2562)
  • พ.ศ. 2562-ปัจจุบัน ประธานหลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2563)

ทักษะความชำนาญ

  • เทคนิคการเตรียมตัวอย่างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • เทคนิคโครมาโทกราฟี

ผลงานทางวิชาการ

  • Kazarian, A. A., Nesterenko, P. N., Soisungnoen, P., Burakham, R., Srijaranai, S., and Paull, B. 2014. “Comprehensive analysis of pharmaceutical products using simultaneous mixed-mode (ion-exchange/reversed-phase) and hydrophilic interaction liquid chromatography”. Journal of Separation Science. 37: 2138–2144.
  • ณัฏฐ์คณิน ศุภเมธานนท์, พิมพา สร้อยสูงเนิน, สิรีรัตน์ ลิศนันท์, ณัชชา พันธมา, ปนัดดา เพชรล้วน, สุดารัตน์ สมบัติศรี, พิมภนิจภา กันทาดง, ชัยยศ จันทร์แก้ว และ อาทิตย์ อัศวสุขี. 2559. “เคมีสีเขียว Green Chemistry”. วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. 18(3): 1-15.
  • Butwong, N., Kunthadong, P., Soisungnoen, P., Chotichayapong, C., Srijaranai, S. and Luong, J.H.T. 2018. “Silver-doped CdS quantum dots incorporated into chitosan-coated cellulose as a colorimetric paper test stripe for mercury”. Microchimica Acta. 185:126 (9 pages).
  • พิมพา สร้อยสูงเนิน. 2561. “การสกัดระดับจุลภาคด้วยของเหลวแบบกระจาย: หลักการและการพัฒนาในส่วนของตัวทำละลายสกัด”. วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา. 23(3): 1284-1300.
  • พิมพา สร้อยสูงเนิน, สิริมนต์ ยกบัตร และ พรสุดา นามบุญลือ. 2562. “การวิเคราะห์โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนในหมูปิ้งโดยใช้เทคนิคการสกัดด้วยคลื่นไมโครเวฟและการสกัดระดับจุลภาคร่วมกับโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง”. วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. 20(1): 27-35.
  • พิมพา สร้อยสูงเนิน, นิสากร ชินกลาง และ อรพรรณ ชันกระโทก. 2562. “อุปกรณ์แบบกระดาษอย่างง่ายสำหรับการวิเคราะห์กรดแอซิติกโดยอาศัยวิธีการไทเทรตกรด-เบส”. วารสารวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก. 12(1): 40-48
  • สุมาลี มุสิกา, ชมภูนุช ฆ้องลา, จิรายุส วรรัตน์โภคา, พิมพา สร้อยสูงเนิน, วรพงษ์ บัวเงิน, อาทิตย์ อัศวสุขี, เพลงพิณ เพียรภูมิพงศ์, และดุษฎี เทียมเทศ บุญมาสูงทรง. 2020. การศึกษาคุณสมบัติผลิตภัณฑ์โจ๊กข้าวหอมมะลิอินทรียกึ่งสําเร็จรูป. RMUTI JOURNAL Science and Technology. 13(3), 88-105.
  • Woraratphoka, J., Innok, S., Soisungnoen, P., Tanamool, V. and Soemphol, W. 2021. “g-Aminobutyric acid production and antioxidant activities in fresh cheese by Lactobacillus plantarum L10-11”. Food Science and Technology, Campinas: (8 pages).