Dr.Chatrachatchaya Chotichayapong

Dr. Chatrachatchaya Chotichayapong

ดร. ฉัตรชัชชญาน์ โชติชญาณ์พงศ์

chatrachatchaya.ch@rmuti.ac.th

088-581-3461

Chaya Channel

  • ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (เคมี) มหาวิทยาลัยขอนแก่น
  • วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เคมีวิเคราะห์)  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  • วิทยาศาสตรบัณฑิต (เคมี)  มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ตำแหน่งทางวิชาการ : อาจารย์

ตำแหน่งบริหาร

  • พ.ศ. 2565-ปัจจุบัน ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย คณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์
  • พ.ศ. 2565-ปัจจุบัน คณะอนุกรรมการวิชาการประจำคณะวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์
  • พ.ศ. 2566-ปัจจุบัน คณะกรรมการบริหารหลักสูตร ปวส.เคมีอุตสาหกรรม

ทักษะความชำนาญ

  • เคมีวิเคราะห์
  • ชีวเคมีวิเคราะห์
  • Green screening method

ผลงานทางวิชาการ

  • C. Chotichayapong, P. Kunthadong, W. Thongdee, W. Khottawong, S. Chanthai. (2013) Investigating the influence of capsaicinoids and phenolic compounds from hot pepper extracts on deceleration of autooxidation of myoglobin.  Faculty of Science, Burapha University and Chemical Society of Thailand, Pure and Applied Chemistry International Conference (PACCON 2013). P.40-44
  • พิมภนิจภา กันทาดง ชัยยศ จันทร์แก้ว และ ฉัตรชัชชญาน์ โชติชญาณ์พงศ์ (2563) ฟิล์มคอมโพสิตชีวภาพ แป้งมันสำปะหลังเทอร์โมพลาสติก/ผักตบชวาที่เพิ่มปริมาณธาตุอาหารในดิน วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ปีที่ 30 ฉบับที่ 1 หน้า 104-117
  • N. Butwong, P. Kumthadong, P. Soisungnoen, C. Chotichayapong, S. Srijaranai, J.H.T. Loung. (2018) Silver-doped Cds quantum dots incorporated into chitosan-coated cellulose as a colorimetric paper test stripe for mercury. Microchemica Acta, 1-9.
  • Pusita Kuchaiyaphum, Suphitsara Euaklang, Anucha Raksanti and Chatrachatchaya Chotichayapong (2019) High absorbable cassava starch/poly(vinyl alcohol) sponge for medical applications. Current Applied Science and Technology, 19(2), 89-101.
  • Pusita Kuchaiyaphum Chatrachatchaya Chotichayapong Nutthaya Butwong and Worapong Bua-ngern (2020) Silk fibroin/poly(vinyl alcohol) hydrogel-cross linked with dialdehyde starch for wound dressing application. Macromolecular research, 28, 844-850.
  • Siripit Pitchuanchom, Chalong Mahiwan, Chatrachatchaya Chotichayapong, Somdej Kanokmedhakul, Kitisak Poopasit and Mongkol Nontakitticharoen (2021) Phytochemicals from twigs of Afzelia xylocarpa and their antioxidation kinetics of oxymyoglobin. Natural product research, https://doi.org/10.1080/14786419.2021.1912746.
  • Chatrachatchaya Chotichayapong, Pusita Kuchaiyaphum, Nutthaya Butwong and Worapong Bua-ngern (2022) Cyanide detection based on natural dyes reaction from blue butterfly pea flowers (Clitoria Ternatea). Analytical Science and Technology. Vol. 35 No. 4, 1-8,
  • Chatrachatchaya Chotichayapong, Nison Sattayasai, Nobuyuki Kanzawa, Toru Tamiya, Takahide Tsuchiya and Saksit Chanthai. cDNA Sequence Analysis and Structural Phylogenetic Tree of Novel Myoglobin from Striped Snake-Head Fish (Ophicephalus striatus), Oriental Journal of Chemistry 2016; 32(1):9-28.
  • Chatrachatchaya Chotichayapong, Nison Sattayasai, Nobuyuki Kanzawa, Toru Tamiya, Takahide Tsuchiya and Saksit Chanthai. Purification, Peptide Mapping and Spectroscopic Characterization of Myoglobin from Striped Snake-Head Fish (Ophicephalus striatus), Oriental Journal of Chemistry 2016; 32(1):181-194.
  • Chatrachatchaya Choichayapong, Warunee Thongdee, Weeranuch Khottawong, Suchila Techawongstien and Saksit Chanthai. The Synergic retardation effects of both total capsaicinoids and phenolic extracts from some hot chilli peppers on the autooxidation kinetics of oxymyoglobin, Der Pharma Chemica 2015; 7(11): 57-63.
  • Patjaraporn Khongiangreed, Siriporn Sirisom, Chatrachatchaya Chotichayapong, Apinya Paphongam, Panida Sawadee, Winita Punyodom, Pimpanitpa Kunthadong. Preparation and Properties Testing of Environmentally Biodegradable based on Starch for Agricultural Application, Proceedings the 2014 IUPAC World Polymer Congress of MACRO 2014.
  • Chatrachatchaya Chotichayapong, Kittipong Wiengsamut, Saksit Chanthai, Nison Sattayasai, Toru Tamiya, Nobuyuki Kanzawa, Takahide Tsuchiya. Isolation of heat-tolerant myoglobin from Asian swamp eel (Monopterus albus) Fish physiology and biochemistry 2012; 38, 1533–1543.